3 phương pháp giúp thú cưng ăn hiệu quả nhất

3 phương pháp giúp thú cưng ăn hiệu quả nhất

Nếu như bạn có suy nghĩ nuôi thú cưng như chó, mèo… là đơn giản thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi đấy. Không phải nuôi thú cưng là chỉ cần cho nó ăn no, uống đủ là được mà bạn còn phải quan tâm đến nhiều vấn đề ví dụ như lựa chọn thức ăn, bát đựng thức ăn, sữa tắm… như thế nào? Điều này không hề đơn giản, bài viết dưới đây phukienpet.vn sẽ giới thiệu cụ thể cho bạn biết về cách cho thú cưng ăn như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Phương pháp cho ăn tự do

Đây là phương pháp đang được khá nhiều người lựa chọn, nó hết sức đơn giản, đó là bạn đổ thức ăn vào bát ăn cho thú cưng sau đó đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà, thấy thức ăn thú cưng sẽ chạy khắp nhà để tìm kiếm và thưởng thức nó. Thường thì khi sử dụng phương pháp này người ta sẽ chọn thức ăn cho thú cưng thô thay cho thức ăn tươi bởi nó không bị hôi thiu.

Ưu điểm của việc cho ăn tự do:

- Khi bạn có việc bận mà đến bữa ăn của thú cưng, bạn cũng không cần lo lắng vì vật nuôi của bạn sẽ tự biết cách tìm thức ăn để đáp ứng nhu cầu của mình, quá tiện lợi phải không nào.

- Khi thức ăn trong bát vơi đi hay gần hết, bạn hãy đổ đầy vào đó để thú cưng đến ăn, chính điều này sẽ khiến chúng không lúc nào có cảm giác đói cả.

- Nếu bạn nuôi nhiều thú cưng chứ không phải 1 thì phương pháp này thực sự rất tiện lợi, bạn sẽ không cần lo lắng bởi tất cả chúng sẽ đến ăn cùng một lúc.

Hạn chế:

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp ăn tự do này cũng có hạn chế nhất định đó là:

- Sẽ khiến một số con thú cưng mắc bệnh béo phì khi lượng thức ăn lúc nào cũng dư thừa và nó luôn có thói quen ăn liên tục không có cảm giác no.

- Bạn sẽ không kiểm soát hết thói quen ăn uống của chúng khi chúng ăn tự do như vậy, khi chúng mắc bệnh chán ăn bạn sẽ khó phát hiện ra.

- Việc lúc nào cũng dư thừa thức ăn cũng khó cho việc huấn luyện thú cưng nhất là lấy thức ăn ra dụ chúng.

- Thức ăn thường xuyên để bên ngoài cũng khiến cho nhà bạn mất vệ sinh, có thể ruồi, muỗi hình thành nhiều.

Phương pháp cho ăn theo giờ nhất định

Vào đúng thời gian đó mỗi ngày bạn sẽ cho thú cưng ăn, điều này sẽ giúp thú cưng ăn đúng giờ đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế lượng thức ăn nhất định cung cấp cho mỗi bữa ăn. Cách thực hiện phương pháp này là ban đầu bạn sẽ đổ đầy thức ăn vào bát đựng, sau một khoảng thời gian nhất định để cho thú cưng ăn thoải mái, cho dù thức ăn còn hay hết trong bát thì bạn cũng sẽ mang đi. Thường khoảng thời gian từ 15-20 phút được cho là hợp lý nhất. Nếu bạn nuôi nhiều thú cưng thì đừng cho chúng ăn chung mà hãy tách chúng ra để đảm bảo mỗi con sẽ được ăn riêng 1 bát, như thế bạn sẽ biết được sở thích, cách ăn cũng như lượng ăn của mỗi con như thế nào để điều chỉnh cho thích hợp.

Xem thêm: Các sản phẩm thức ăn cho chó.

Ưu điểm của phương pháp cho ăn theo giờ:

- Với những thú nuôi bị bệnh, bạn có thể đảm bảo thức ăn và thuốc được trộn lẫn riêng cho mỗi con vừa giúp cho thú cưng ăn đúng giờ lại khiến chúng nhanh khỏi bệnh.

- Giúp cho thú cưng có thói quen ăn uống lành mạnh, tránh mắc các chứng bệnh béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe và hình dáng.

- Theo như khảo sát thì sau mỗi bữa ăn định giờ thì thú cưng sẽ đi ngoài, điều này giúp bạn không mất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo vệ sinh.

Hạn chế:

- Thời gian của bạn bị bó hẹp bởi đúng giờ đó bạn phải cho thú cưng ăn, tức là lúc nào nhà bạn cũng cần có người ở nhà nếu như không muốn vật nuôi bị đói.

Xem thêm: Các sản phẩm thức ăn cho mèo.

Phương pháp cho ăn với liều lượng kiểm soát

Với những thú cưng đang bị béo phì thì phương pháp ăn này sẽ giúp chúng giảm cân hiệu quả. Bạn sẽ kiểm soát được lượng calo hấp thụ vào cơ thể thú cưng mỗi ngày giúp đảm bảo sức khỏe.

Phương pháp này cực kỳ thích hợp với những vật nuôi đang điều trị bệnh hay muốn giảm cân, nó giúp kiểm soát liều lượng ăn, ăn uống điều độ hơn, ngăn ngừa một số bệnh gây hại đến sức khỏe.

Hạn chế:

Bạn sẽ mất thời gian nghiên cứu để có được % lượng calo cần thiết mỗi bữa ăn cho thú cưng một cách cụ thể và chi tiết nhất. Nếu bạn nuôi nhiều thì sẽ mất nhiều thời gian hơn vì mỗi con sẽ có liều lượng hấp thụ khác nhau.

Với những phương pháp trên đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kiểm soát liều lượng thức ăn cho chó mèo. Nếu như bạn vẫn không tìm được phương pháp thích hợp thì hãy đến hỏi ý kiến của bác sĩ thú y nhé, họ sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều đấy. Hãy cố gắng chăm sóc thú cưng tốt nhất để đảm bảo lợi ích sức khỏe cho thú cưng của mình bạn nhé.

Xem thêm: các sản phẩm thức ăn cho chim, thức ăn cho chuột hamster.