Bắt đầu lái xe có thể mang đến nhiều hứng thú cũng như những nỗi lo trên tuyến đường khó. Dưới đây là 7 lưu ý cho người mới lái xe, không những người mới mà cả người đã có kinh nghiệm nên nắm vững, từ cách thức những nguyên tắc an toàn cơ bản đến các kỹ năng cần thiết khi lái xe. Bài viết này Kia Huế sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản nhưng quan trọng giúp bạn an toàn trên mọi hành trình. 

1 . Hãy làm quen thao tác trên một chiếc xe mới 

Trước khi bắt đầu lái một chiếc xe mà bạn chưa từng sử dụng thì hãy luôn làm quen thao tác trên xe, sự hiểu biết về các chức năng và cách thức hoạt động của xe giúp tối ưu hóa trải nghiệm lái xe, từ cách sử dụng các tính năng tiện ích đến cách xử lý và điều khiển xe. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh ghế ngồi và độ dài vô lăng sao cho phù hợp tư thế ngồi, làm quen các vị trí điều khiển như phanh tay, phanh chân, đạp ga… 

Sau khi làm quen được các thao tác trên xe thì nên tiến hành lái xe chậm đến nhanh dần để làm quen nhịp vận hành. 

Làm quen thao tác trên chiếc xe mới 
Làm quen thao tác trên chiếc xe mới

2 . Luôn tạo tâm lý thoải mái khi lái xe 

Tâm lý thoải mái khi lái xe giúp bạn tăng cường sự tập trung và đối mặt tốt với các tình huống bất ngờ, đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác. Những người mới bắt đầu lái xe thường gặp trường hợp lúng túng khi gặp phải tình huống khó trên các tuyến đường khó hoặc đông đúc, cách đơn giản để tạo một tâm lý thoải mái là hãy làm quen với các đoạn đường dễ, ít người qua lại kèm sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm và nắm rõ 7 lưu ý cho người mới lái xe. 

Giữ tâm lý thoải mái khi xe 
Giữ tâm lý thoải mái khi xe

3. Thắt dây an toàn để bảo vệ bản thân 

Thắt dây an toàn là một quy định pháp luật mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều áp dụng, đây không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn giúp bạn đảm bảo được an toàn bản thân khi không may có tai nạn xảy ra. Việc thắt dây an toàn sẽ giúp bạn không bị văng ra hay va đập mạnh trên xe khi xảy ra tình huống nguy hiểm. 

4. Đi chậm mà chắc 

Tránh tâm lý “ngựa non háu đá”, bất kể người mới lái xe hay đã có kinh nghiệm, không nên phóng nhanh mà vượt ẩu mà hãy tạo thói quen điều khiển xe từ tốn mà chắc chắn, giảm thiểu được những mối nguy tiềm tàng. Khi đồng hồ tăng lên 1km/h thôi đã khiến nguy cơ xảy ra tai nạn chết người tăng lên 5%, chỉ vậy thôi đã thấy mức độ nguy hiểm khi đi với vận tốc quá nhanh, đặc biệt là trong tuyến đường đô thị mật độ giao thông dày. Không những vậy, chế tài xử phạt vi phạm quá tốc độ cũng rất cao, để tránh mất tiền “oan” và đảm bảo an toàn cho bạn và người trên xe, hãy kiểm soát tốc độ vừa phải. 

5. Tạo thói quen giữ khoảng cách an toàn 

Kỹ năng giữ khoảng cách an toàn là một trong 7 lưu ý cho người mới lái xe, đây là kỹ năng cơ bản nhưng rất quan trọng giúp bạn có thể tạo một khoảng cách đủ để có thời gian phản ứng cho tình huống bất ngờ, giảm áp lực khi lái và tăng tính dự đoán vấn đề. Các chuyên gia đã khuyến cáo khoảng cách an toàn tăng dần theo tốc độ như sau: lớn hơn 60km/h ứng với khoảng cách 35m, 80km/h ứng với 55m 100km/h ứng với 70m. Tuy nhiên, kỹ năng giữ khoảng cách an toàn có thể mang tính tương đối vì thực tế rất khó có thể áp dụng một cách chính xác, thay vào đó hãy nên giữ khoảng cách theo kinh nghiệm lái xe của bạn sao cho khi xảy ra bất ngờ phai có hơn 2 giây để kịp xoay xở và phản ứng. 

Luôn giữ khoảng cách an toàn 
Luôn giữ khoảng cách an toàn

6. Quan sát biển báo giao thông thường xuyên 

Thói quen này sẽ giúp bạn tham gia giao thông đúng quy định pháp luật, đảm bảo cho hành trình an toàn hơn. Việc quan sát biển báo giao thông thường xuyên sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tuyến đường bạn sắp đi để tránh đi sai quy định hoặc các biển báo cảnh báo mối nguy có khả năng xảy ra cao trên đường.  

7. Phải luôn ghi nhớ: “Đã uống rượu bia thì không lái xe” 

Lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu cao có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 đến 40.000.000 và phạt bổ sung tước bằng lái lên đến 24 tháng, nhưng hình phạt lớn nhất chính là những tai nạn chết người do rượu bia, tài xế không thể kiểm soát được hành vi và sự tập trung cần thiết khi lái xe. Tốt nhất khi đi nhậu, anh em hãy nên chịu chi để đi về bằng taxi hoặc xe ôm, vừa đảm bảo được an toàn bản thân lại còn giúp người tham gia giao thông khác trên đường tránh được mối nguy hiểm. 

Tổng kết 

Vừa rồi là 7 lưu ý cho người mới lái xe rất hữu ích cho cả những người mới bắt đầu lẫn các tài xế đã có kinh nghiệm, hay ghi nhớ kỹ những lưu ý này để đường về nhà của bạn luôn an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *