Muốn vẹt phát triển khỏe mạnh và thông minh, bạn nên làm gì?

Muốn vẹt phát triển khỏe mạnh và thông minh, bạn nên làm gì?

Vẹt là loài động vật hiếm hoi trong số ít các động vật biết bắt chước tiếng người. Chúng là một con vật rất thông minh hơn nữa lại dễ nuôi và khá lành vì vậy, càng ngày những chú vẹt càng được yêu thích trong giới nuôi chim, vẹt cảnh. Nhưng để được phát triển và thông minh một cách thực sự, những người nuôi vẹt cần chăm sóc một cách tỉ mỉ, đúng khoa học và có tìm hiểu những kiến thức liên quan tới loài động vật này. Vẹt khá đa dạng về giống nòi, vì thế tùy vào con vẹt mà bạn đang nuôi, nên có cách chăm sóc riêng sao cho phù hợp với đặc tính, sở thích của nó. Bạn có thể tìm hiểu thông qua các trang mạng hội yêu vẹt hay các bài báo liên quan đến loài động vật này để từ đó có các cách chăm sóc đúng nghĩa cũng như hợp lý với thú cưng nhà mình.

Phukienpet cho biết, chăm sóc vẹt nên chú ý từ khi nó mới bắt đầu cuộc sống bên cạnh bạn về bữa ăn, thói quen hay vấn đề vui chơi, giải trí của nó. Nếu bạn làm được những điều này ngay từ đầu, bạn sẽ không phải vất vả và quá mất thời gian dành cho pet nhà bạn đâu.

Chọn nhà ở cho vẹt:

Mặc dù một chú vẹt dù còn bé hay đã trưởng thành thì chúng vẫn rất nhỏ so với các loại vật nuôi khác. Với vóc dáng mi nhon của mình, chú vẹt có thể sống ở bất kỳ chiếc lồng nào. Tuy nhiên, chúng vẫn cần có không gian thoải mái, rộng rãi và an toàn. Việc lựa chọn một chiếc lồng có kích thước lớn là rất phù hợp, điều này sẽ khiến chú vẹt nhà bạn cảm thấy phấn chấn, tự do hơn nhiều so với việc bị “ nhốt” trong chiếc lồng bí bách, chật hẹp.

Chọn chuồng chim rộng rãi thôi chưa đủ, bạn nên tìm những chiếc lồng cho vẹt có góc cạnh như hình vuông, chữ nhật để chú vẹt nhà bạn có cảm giác an toàn thay vì tìm kiếm lồng tròn cho chúng, bởi lồng tròn có vòm phía trên gần với chú vẹt hơn nên nó cảm thấy không được bảo vệ khi ở bên trong ngôi nhà ấy.

Lồng rộng rãi cao ráo là lồng phải đặt được ít nhất hai song ngang cho vẹt đứng. Hai song đặt trên dưới có khoảng cách nhau là 10-15cm. Chất liệu lồng nên làm bằng thép không gỉ để có thể chống chịu với điều kiện môi trường cũng như sự tàn phá của chú vẹt. Đặt lồng ở nơi gần gũi với thiên nhiên, đầy đủ ánh sáng, thoáng mát để vẹt nha bạn cảm thấy dễ chịu, vui vẻ, linh hoạt hơn. Thỉnh thoảng bạn nên thay đổi chỗ đặt lồng để chúng được trải nghiệm với thiên nhiên trước mắt.

Khẩu phần ăn hợp lý:

Tùy vào việc chú vẹt nhà bạn đang ở giai đoạn nào để bạn phân chia lượng thức ăn cho sao cho phù hợp với cơ thể của chúng cũng như là loại thức ăn khác nhau cho mỗi lứa tuổi. Mặc dù loài vẹt dù ở giai đoạn nào, thức ăn cũng là các loại hạt hay thức ăn dạng viên thì cũng cần phân bổ để không gây cảm giác chán ăn cũng như không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng do ăn phải những thức ăn chưa phù hợp.

Hiện nay tại các siêu thị, cửa hàng bán thức ăn cho chim vẹt cảnh có đầy đủ các loại thức ăn dành riêng cho chúng, được đóng gói cẩn thận và an toàn, hợp khẩu vị vì thế bạn không phải quá lo lắng về việc tìm kiếm các loại hạt dành riêng cho chúng một cách thủ công.

Ngoài ra, thú cưng nhà bạn cũng rất thích ăn các loại hoa quả như nho, chuối, táo, cà rốt, hạt bí xanh… rất quen thuộc trong danh sách thực phẩm của chính bạn. Nếu có thể, hãy phần cho chúng một lượng nhỏ các loại thức ăn đó. Chúng sẽ rất vui khi được thay đổi khẩu vị.

Nên hạn chế cho vẹt ăn các thức ăn dầu mỡ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Đặc biệt, điều cần lưu ý nhất đó là không được cho vẹt ăn quả bơ vì nó rất nguy hiểm tới tính mạng loài động vật này, có thể gây tử vong.

Tương tác với vẹt:

Bạn đừng nghĩ rằng động vật chỉ cần cho ăn, chăm sóc nơi ở của chúng là đủ. Nó cũng rất thích được chủ của mình cưng nựng, trò chuyện. Hơn nữa, vẹt là loài động vật rất thông minh, có thể bắt chước tiếng người. Vì thế, bạn nên quan tâm tới chúng bằng cách chăm sóc cũng như dạy chúng nói chuyện, nhất là khi con vật này mới về sống nhà bạn, nó cần được yêu thương tạo cảm giác an toàn. Khi chú vẹt nhà bạn biết nói, linh hoạt hơn thì chắc chắn bạn cũng sẽ cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều khi có chú vẹt bầu bạn.

Vệ sinh nơi ở và bản thân vẹt:

Cũng giống như các thú cưng khác, vẹt cũng cần được tắm rửa sạch sẽ để tránh các loại bệnh nguy hại. Điều này cũng giúp chúng thấy khoan khoái hơn sau mỗi lần được làm mới mình. Các bạn nên chú ý tắm nắng cho vẹt trong thời điểm sáng sớm vì chúng rất thích được làm điều này, đồng thời còn làm chúng khỏe hơn, tăng sức đề kháng.
Rửa dọn chuồng, thay nước thức ăn thường xuyên để chúng được đảm bảo sức khỏe.

Theo dõi sức khỏe:

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho pet của bạn để đảm bảo chúng luôn phát triển tốt. Tiêm vacxin phòng bệnh để tránh các trường hợp không tốt trong quá trình chăm sóc vẹt. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu nhưng loại thuốc cho chim thích hợp với vẹt nhà bạn để khi cần có thể xử lý nhanh chóng.
Trên đây là một vài điều nên quan tâm khi bạn có ý định cũng như đang nuôi những chú vẹt đáng yêu này. Cẩn thận một chút là đã có thể đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của thú cưng nhà bạn.