Hiện tượng lệch thước lái hay vô lăng bị lệch xuất hiện khá phổ biến trên những chiếc xe ô có thời gian sử dụng lâu năm. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có nhiều yếu tố nhưng đều khiến tài xế gặp khó khăn và ức chế trong quá trình lái xe và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn giao thông. Hãy cùng Mazda Huế  tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này.

Lệch thước lái (lệch vô lăng) là gì ?

Sau một thời gian dài sử dụng, xe ô tô có thể xảy ra tình trạng quỹ đạo của xe không “ăn khớp” với độ xoay của vô lăng hoặc khi không tác động lực nào lên vô lăng thì xe vẫn di chuyển theo một đường cong thay vì đường thẳng như bình thường, người lái cần phải giữ vô lăng nếu muốn xe đi thẳng, đó chính là những dấu hiệu rõ nhất của hiện tượng lệch thước lái

Tình trạng này gây áp lực rất lớn lên tài xế khi phải luôn phải dùng lực để giữ tay lái đi thẳng, việc không thể kiểm soát chiếc xe một cách hoàn toàn thông qua vô lăng sẽ khiến trải nghiệm lái rất khó chịu và tiềm tàng nhiều mối nguy mất an toàn.

Vì sao thước lái bị lệch ?

Có nhiều nguyên có thể dẫn đến việc thước lái bị lệch, trong đó những yếu tố chính có thể kể đến như:

Vòng bi bánh xe bị hỏng

Vòng bị bánh xe có vai trò giảm ma sát, tăng khả năng chịu tải, giúp xe được vận hành trơn tru hơn. Khi vòng bị bánh xe bị hao mòn, hư hỏng thì sẽ có dấu hiệu phát ra tiếng ồn khi lái, khiến vô lăng bị rung lắc dẫn dến lệch tay lái.

Kiểm tra vòng bi bánh xe có bị hỏng không
Kiểm tra vòng bi bánh xe có bị hỏng không

Các lốp xe không đồng đều

Các lốp xe không đồng đều cũng có một số nguyên nhân như áp suất hơi không đều, do bị biến dạng kết cấu truyền động khi xe thường xuyên đi trên địa hình xấu, chở tải trọng nặng, nguyên nhân phổ biến hơn cả là do qua thời gian sử dụng độ mài mòn lốp xe không đều nhau sẽ dẫn đến việc thước lái hay vô lăng bị lệch.

Kiểm tra lốp xe đã cân bằng chưa
Kiểm tra lốp xe đã cân bằng chưa

Do tác động vật lý

Sau khi xảy ra va chạm hoặc thường xuyên di chuyển trên địa hình gồ ghề, nhiều ổ gà có thể khiến biến dạng các cơ cấu truyền động do chịu tác động lực lớn trong thời gian dài dẫn đến hệ thống thước lái bị lệch đồng nghĩa với việc vô lăng cũng bị mất cân bằng.

Cách khắc phục tình trạng lệch thước lái nhanh chóng

Cách chỉnh thước lái hay vô lăng bị lệch không quá khó và có thể tự thực hiện được nhưng cần đúng thao tác để tránh làm hỏng các chi tiết trong vô lăng.

  • Đầu tiên, hãy xoay vô lăng vào vị trí sao cho các bánh xe thẳng hàng, tắt máy và cố định vô lăng.
  • Tiếp đó, dùng vít 6 cạnh mở ốc tay lái để lấy túi khí an toàn ra, cẩn thận không được rút dây túi khí.
  • Tiếp tục tháo ốc dưới túi khí để tháo vô lăng ra khỏi trục lái. Ghi nhớ các cạnh trục để dễ dàng tiến hành lắp đặt lại.
  • Lắp vô lăng vào trục (lúc này hướng bánh xe được cố định thẳng hàng) sao cho đúng các cạnh để cân bằng lại vô lăng. Lưu ý, việc đặt lại góc lại bị lệch có thể khiến túi khí an toàn bị rách.

Trong nhiều trường hợp, ở một số dòng xe, kết cấu vô lăng khá khó mở, thêm vào đó nếu nguyên nhân gây lệch vượt quá khả năng tự xử lý và tài xế không có quá nhiều kinh nghiệm về cách khắc phục tình trạng lệch thước lái thì hãy tìm một cơ sở sửa chữa xe uy tín để khắc phục tình trạng.

Thực hiện chỉnh thước lái theo các bước trên
Thực hiện chỉnh thước lái theo các bước trên

Tổng kết

Vừa rồi là những bước cơ bản để người lái xe ô tô có thể tự nắm được cách khắc phục tình trạng lệch thước lái hay vô lăng bị lệch, hi vọng bài viết có thể giúp bạn đọc tự xử lý được tình huống một cách nhanh chóng để tiết kiệm chi phí sửa chữa, đảm bảo an toàn khi lái xe và tăng tuổi thọ xế yêu của mình. 

Chúc bạn lái xe an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *